Cache Gravatar giúp blog/ website WordPress load nhanh hơn

6

Cache Gravatar giúp blog/ website WordPress load nhanh hơn4.4 (17 votes)

Cache Gravatar giúp blog/ website WordPress load nhanh hơn.

Nếu bạn chưa biết thì Gravatar trong phần bình luận của blog/ website WordPress sẽ được tải từ server của Gravatar.com chứ không phải từ host của bạn. Do đó, ngay cả khi site của bạn được lưu trữ trên server tại Việt Nam thì nó vẫn bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang biển, nhất là trong trường hợp bài viết có nhiều bình luận. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tăng tốc độ load cho blog/ website WordPress của bạn?

Tham khảo thêm:

Gravatar – Thay thế avatar mặc định của blog WordPress
Hướng dẫn thay đổi Gravatar mặc định của WordPress

Giải pháp chính là cache Gravatar lên host. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách để làm điều đó.

Cache Gravatar với plugin FV Gravatar Cache

1. Đầu tiên, như thường lệ, các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin FV Gravatar Cache.

2. Truy cập vào Settings => Discussion => Default Avatar => Chọn Gravatar mặc định là Mystery Person, Blank, Gravatar Logo hoặc Gravatar tùy chỉnh của bạn. Tuyệt đối không chọn những dạng còn lại (có chữ Generated).

3. Truy cập 1 trang hoặc bài viết có chứa bình luận với Gravatar mặc định. Click chuột phải vào Gravatar mặc định và lưu nó về máy tính của bạn. Kiểm tra xem nó có kích thước bao nhiêu pixel. Ví dụ là 100 x 100 pixel thì ở bước 5, các bạn sẽ thiết lập kích thước y hệt như vậy. Đổi tên file ảnh thành default (với định dạng .png).

4. Truy cập thư mục wp-content/plugins/fv-gravatar-cache/images thông qua FTP/SFTP hoặc File Manager của cPanel/DirectAdmin. Xóa file default.png có trong thư mục images và upload file default.png bạn đã tạo ở bước 3 lên.

5. Tiếp theo, truy cập Settings => FV Gravatar Cache => Thiết lập các thông số cần thiết cho plugin.

Trong đó:

Custom Cache directory URL: tốt nhất nên để trống theo mặc định để tránh bị lỗi.
Gravatar size: kích thước cho gravatar bạn muốn cache.
Daily cron: chạy cron job hàng ngày để làm mới các bản cache.

Click vào nút Save Changes để lưu các thiết lập sau khi hoàn tất. Click vào nút Run Cron Now để plugin bắt đầu hoạt động.

6. Click vào nút show trong mục Cache information, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các gravatar (tương ứng với email) đã được cache lên host.

Nó trông như thế này.

Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm plugin NIX Gravatar Cache với cấu hình đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, plugin này có nhược điểm là trong lần load đầu tiên của một trang hoặc bài viết, nó sẽ mất thêm thời gian để tạo bản cache Gravatar nên tốc độ load khá chậm. Trong những lần load sau đó, tốc độ load sẽ được cải thiện rất nhiều do Gravatar đã được cache sẵn.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan đến việc cache Gravatar xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Chia sẻNhấn vào chia sẻ trên Facebook (Opens in new window)Bấm để chia sẻ trên Google+ (Opens in new window)Bấm để chia sẻ trên Twitter (Opens in new window)

Bài viết liên quan

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.