Hướng dẫn Cài đặt và Quản lý server dễ dàng với HocVPS Script

0 20

Trong bài viết hôm này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài VPS để chạy website dễ dàng mà không tốn chi phí để mua Directadmin hay các loại control hosting khác.

Xin lưu ý: Hocvps Script không phải do tôi viết, tôi sẽ không thể hỗ trợ các bạn vấn đề custom hay lỗi phát sinh nhé.

Không như những Control Panel khác, HocVPS Script không hề sử dụng bất kỳ tài nguyên server (CPU, RAM) và không thể mắc lỗi bảo mật nào để hacker khai thác được nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, webserver sẽ được tự động tối ưu cấu hình để đảm bảo có hiệu suất hoạt động tốt nhất, bảo mật nhất. Ngay cả những bạn mới làm quen với VPS cũng có thể quản lý VPS thông qua menu dòng lệnh đơn giản.

HocVPS Script sẽ tự động cài đặt:

 • Webserver Nginx bản mới nhất
 • Database MariaDB bản mới nhất (chính là MySQL được tối ưu)
 • PHP phiên bản tùy chọn: PHP 7.0, PHP 5.6, PHP 5.5, PHP 5.4 (nên chọn PHP 5.6 ổn định hơn); đi kèm Zend OPcache
 • phpMyAdmin mới nhất
 • eXtplorer mới nhất để quản lý File Manager, có thể tạo user, phân quyền riêng biệt

Những tính năng đặc biệt:

 1. Thông tin cài đặt đơn giản, chỉ cần lựa chọn phiên bản PHP, tên miền chính và port quản lý server là đủ. Thậm chí bạn không cần nhập password root MySQL vì script sẽ tự động generate và hiển thị sau khi cài đặt xong.
 2. Sử dụng Nginx repo thay vì compile từ source như những script khác giúp việc cài đặt Nginx nhanh hơn, sau này có nâng cấp cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
 3. Thay thế MySQL bằng MariaDB cho kịp xu hướng (đây là phiên bản cải tiến của MySQL cho hiệu suất hoạt động cao hơn MySQL; ngoài ra phiên bản mới nhất CentOS 7 chính thức đã hỗ trợ MariaDB).
 4. Tương thích với cả CentOS 6 và 7, cả 32bit lẫn 64bit chơi hết.
 5. Tùy chọn sử dụng cài đặt phiên bản PHP 7.0 (mới nhất), PHP 5.6, PHP 5.5 hoặc PHP 5.4.
 6. Có trình quản lý File Manager eXtplorer trực tiếp ngay trên web.
 7. Tự động cài đặt module Zend Opcache và có thể theo dõi status ngay trên web.
 8. Sử dụng được với cả domain www và non-www, tự động redirect giúp bạn.
 9. Update tự động cho Nginx, PHP, MariaDB.
 10. Theo dõi tình trạng server ngay trên web, có thể sử dụng mobile truy cập mọi nơi.
 11. Thay đổi port SSH mặc định từ 22 sang 2222 hạn chế SSH Brute Force Attack, kèm theo Fail2ban block IP ngay nếu phát hiện login sai 3 lần (áp dụng cả SSH và HocVPS Script Admin).
 12. Toàn bộ thông tin quản lý sẽ được lưu trong file text ở /root/hocvps-script.txt

Yêu cầu hệ thống:

 1. RAM: tối thiểu 512MB
 2. Nên tạo swap nếu sử dụng ổ cứng SSD

Trước khi tiến hành cài đặt, bạn cần nắm một số kiến thức căn bản trong bài Bắt đầu, chủ yếu là cách sử dụng ZOC Terminal kết nối SSH.

Cài đặt HocVPS Script

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị một VPS mới tinh bằng cách Reinstall hoặc Rebuild, sử dụng CentOS 6 hoặc 7, bản 32bit hoặc 64bit đều được. Nên sử dụng bản CentOS 32bit với PHP 5.6

Kết nối SSH sử dụng ZOC Terminal hoặc Putty với tài khoản root. Nếu tài khoản không có quyền root cần cấp quyền bằng cách chạy lệnh sudo su.

Chạy lệnh sau để tiến hành cài đặt:

yum -y install wget && wget http://hocvps.com/install && bash install

Sau khi cài đặt xong khi connect VPS bạn hãy sử dụng port 2222, không dùng port 22!

Sau đó, bạn cứ để cho script tự động thực hiện quá trình cài đặt, có thể mất từ 3 – 5 phút tùy cấu hình và network của VPS/Server.

Trong quá trình cài đặt bạn không phải nhập MySQL root password do script sẽ tự động generate. Khi cần sử dụng database hãy chạy chức năng số 8, Tạo database. Nếu đổi pass MySQL root bạn cần update nội dung file /etc/hocvps/scripts.conf để đảm bảo script hoạt động bình thường.

Cuối cùng, nếu không có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công và thông tin quản lý VPS như bên dưới. Đồng thời, thông tin này cũng sẽ được lưu trong file text có đường dẫn /root/hocvps-script.txt để bạn xem lại sau này.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.