Negative SEO là gì?

0 27

Negative SEO (còn gọi là SEO bẩn) là cách tăng thứ hạng cho trang Web trên Google của mình bằng cách hạ website của đối thủ xuống. Thường các webmaster áp dụng thủ thuật không chính thống, bị cấm (Link farm, content farm, DDOS, Hack) khiến website của đối thủ bị Google phạt.
negative-seo

Blackhat sử dụng để đẩy site của mình lên còn Negative mục đích là đẩy site đối thủ xuống.

Tại sao có Negative SEO

Hạ website đối thủ cạnh tranh:

Với việc Google cập nhật thuật toán mới liên tục để hạn chế nội dụng trùng lặp, spam link (google panda, genium, over-optimization) thì bây giờ việc hạ đối thủ có vẻ dễ dàng hơn là phát triển website để có thứ hạng cao trên Google.

Chôn những phản ứng không hay ảnh hưởng đến danh tiếng.

Ngày càng nhiều hơn, tôi đang thấy các tập đoàn lớn, công ty lớn, những người nổi tiếng thuê chuyên gia Negative SEO để hạ các trang web có hại cho hình ảnh của họ. Quá trình này được gọi là SERM – Search Engine Repulation Management – Còn được gọi là danh tiếng Quản lý trực tuyến.

Tôi cũng đã từng tham gia 1 số dự án kiểu này, tuy nhiên không phải khi nào cũng thành công và có thể hạ được website của họ xuống. Tôi tin chức rằng quá trình này ngày càng trở nên phổ biến. Số lượng các công ty cung cấp dịch vụ tư vấnchuyên gia và SERM ngày càng tăng.
Tấn công trang web có mục đích – Targered Negative SEO (TNS)

Cái này có thể được thực hiện vì lý do chính trị, tài chính hoặc cá nhân. DDOS, Hack, Injection, Malware,… được sử dụng cho mục đích này. Phần này hiện có rất ít dữ liệu thống kê. Cách này là biện pháp bá đạo nhất khiến website ngưng hoạt động hoàn toàn và bị Google khóa nhanh nhất tuy nhiên cần khá nhiều điều kiện mới thực hiện được.

Nổi tiếng nhất có lẽ là vụ Google ra khỏi Trung Quốc do mệt mỏi vì bị hack liên tục

Cách phòng tránh Negative SEO

Trong Whiteboard Friday ngày 26/4/2012 Ray Fishkin đã đề cập đến việc phòng tránh Negative SEO. Và Rất Tiếc chưa có cách phòng chống nào cả. Nếu bạn bị 1 chuyên gia SEO Negatice đụng đến, 99% website của bạn bị tụt hạng. Bởi họ quá sáng tạo, và Thuật toán của Google còn hạn chế.

  • Với hàng triệu link, nội dung trùng lặp được tạo ra bởi Xrumer, SEnukeX trên các blog, forum (wordpress, blogger, forum) không có cách nào để phòng chống.
  • Đáng sợ hơn với hàng trăm Email spam được tạo ra gần giống với tên miền của bạn và gửi spam đến hàng ngàn khách hàng. Dẫn đến việc website của bạn sẽ bị complaint, chống chày thì sẽ bị ảnh hưởng rất rất xấu.

TUY NHIÊN, có1 số phương án để website của bạn hạn chế Negative SEO:

  • Nếu thương hiệu của bạn có vài tín hiệu tích cực: được nhiều người tìm kiếm thương hiệu và tên miền, có link trỏ lại từ website uy tín cao, sử dụng dịch vụ hosting, domain của 1 nhà cung cấp uy tín, chất lượng cao.
  • Giảm nguy cơ bằng cách Xây dựng 1 hồ sơ backlink sạch sẽ từ đầu. Nếu bạn có hồ sơ backlink sạch sẽ, không bao giờ có các bad backlink, nếu đột nhiên link tăng lớn sẽ có ít ảnh hướng đến bạn. Điểm này tôi đã chú ý rất nhiều với các dự án tôi làm. Mặc dù link có rất nhiều, nhưng Google thực sự chỉ CHẤP NHẬN 1 số back link. Nếu bạn thường xuyên vào google và gõ link:domain.com sẽ thấy.

Hiện tại có 2 phương án giảm thiểu trên. Nên nếu bạn thấy 1 ngày đột ngột website của mình bị khóa mà chắc chắn rằng mình “trong sạch” thì hãy thử cách trên.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.